Phường Hiệp Ninh tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ tư - 11/10/2023 11:17 158 0

(PHN) Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Phường Hiệp Ninh tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng 02 chế độ: Hưu trí và tử tuất (khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Với các chế độ này, người tham gia có thể đảm bảo cuộc sống cho mình khi không thể tiếp tục làm việc.

Có thể thấy, so với chế độ BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng ít quyền lợi hơn (không có chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động). Tuy nhiên, với những lợi ích to lớn mà loại hình bảo hiểm này đem lại thì mọi người vẫn nên tham gia BHXH tự nguyện, nếu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt .

I. Tham gia BHXH tự nguyện được hưởng những quyền lợi như sau:

1. Hưởng lương hưu.

- Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

- Đủ tuổi nghỉ hưu trong năm 2023 cụ thể như sau: Nam đủ 60 tuổi 09 tháng và Nữ đủ 56 tuổi.

- Đặc biệt, lương hưu không phải mức cố định mà luôn được Nhà nước điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu.

2. Được cấp Thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu.

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng lương hưu với mức hưởng đến 95%.

3. Hưởng chế độ tử tuất:

Có 02 quyền lợi như sau:

a. Trợ cấp mai táng: bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người tham gia BHXH tự nguyện chết (từ 01/7/2023 là 18.000.000 đồng).

Những người sau đây khi chết thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng:

+ Người có thời gian tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng (05 năm) trở lên.

+ Người tham gia BHXH tự nguyện nhưng đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc từ đủ 12 tháng (01 năm) trở lên.

+ Người đang hưởng lương hưu.

b. Trợ cấp tuất 1 lần: số tiền thực nhận căn cứ vào số tiền đóng và số tháng đóng BHXH.

4. Hưởng trợ cấp BHXH một lần khi:

- Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định và có dưới 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục đóng BHXH.

- Sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

- Bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế.

- Ra nước ngoài để định cư

Đối với người lao động đã và đang tham gia BHXH bắt buộc, khi nghỉ việc, trong khi chờ tham gia BHXH tại một đơn vị, doanh nghiệp khác, người lao động không nên chọn hưởng BHXH một lần mà thay vào đó, nên tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đủ số năm đóng BHXH để được hưởng đầy đủ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước khi hết tuổi lao động.

II. Điều kiện tham gia BHXH tự nguyện:

Là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (không khống chế tuổi tối đa, không phân biệt tình trạng bệnh tật).

III. Mức đóng BHXH tự nguyện từ 01/7/2023:

- Mức đóng thấp nhất: 330.000 đồng/tháng (tương ứng với mức thu nhập lựa chọn là 1.500.000 đồng). Nếu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện thì:

Hộ nghèo: được Nhà nước hỗ trợ đóng 99.000 đồng/tháng. Người tham gia chỉ đóng: 231.000 đồng/tháng.

Hộ cận nghèo: được Nhà nước hỗ trợ đóng 82.500 đồng/tháng. Người tham gia chỉ đóng: 247.500 đồng/tháng.

Người tham gia không thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo: được Nhà nước hỗ trợ đóng 33.000 đồng/tháng. Người tham gia chỉ đóng 297.000 đồng/tháng.

- Mức đóng cao nhất: 7.887.000 đồng/tháng (tương ứng với mức thu nhập lựa chọn là 36.000.000 đồng).

IV. Hình thức đóng:

Người tham gia được lựa chọn các hình thức đóng như sau: hằng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần; nhiều năm một lần (nhưng không quá 5 năm/lần); một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu ngay (dành cho những người đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian tham gia BHXH còn thiếu không quá 10 năm).

V. Địa chỉ để tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện:

1. Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh, số điện thoại: 0276.3820718; 0276.3823374.

2. Các tổ chức dịch vụ thu: Bưu điện, Viettel, ....

3. Đại lý thu BHXH của UBND phường Hiệp Ninh, số điện thoại: 0785.0905.88